Thử nghiệm làm mới kịch cổ điển Mê Đê

(Thanhuytphcm.vn) – Cùng với Giấc mơ (Nhà hát Sân khấu Nhỏ 5B), vở kịch thử nghiệm Mê Đê (nguyên tác: nhà soạn kịch Hy Lạp Euripides, biên soạn lời mới: tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu) của Nhà hát Thế giới Trẻ – Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM sẽ đại diện cho sân khấu TPHCM tham dự Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm 2016 – lần III tại Hà Nội vào giữa tháng 11. Trong đêm diễn ra mắt vào tối 3/11, vở diễn đã nhận được sự ủng hộ và nhận xét tích cực từ báo chí, giới chuyên môn và nhiều khán giả.

Mê Đê là vở kịch thử nghiệm ấn tượng của sân khấu TPHCM
Mê Đê là vở kịch thử nghiệm ấn tượng của sân khấu TPHCM

Từ trước đến nay, những tác phẩm sân khấu mang tính chất “thử nghiệm” thường được đón nhận với một thái độ è dè, nghi ngại vì thường chuyển tải những ý tưởng rất mơ hồ, khó hiểu, xa lạ với đại đa số công chúng. Thế nhưng Mê Đê đã vượt lên được trở ngại đó khi vẫn truyền tải đầy đủ nội dung, cảm xúc của vở bi kịch cổ điển nổi tiếng thế giới đến khán giả mà vẫn đúng nghĩa là một vở kịch thử nghiệm với hình thức thể hiện mới lạ. Vở diễn đã cố gắng tìm một lối đi giữa kịch cổ điển và kịch tâm lý đương đại vừa giữ được không khí đặc trưng của kịch cổ điển mà vẫn đáp ứng được cảm thụ của khán giả xem kịch hiện đại.

Cái mới nhất của vở diễn là đã chuyển tải một cách hấp dẫn câu chuyện kịch trên một sân khấu gần như hoàn toàn trống: không phông màn, không cảnh trí, không bối cảnh, không phục trang. Vỏn vẹn 8 diễn viên trên sân khấu với số đạo cụ hạn chế đến tối đa, có thể nói với Mê Đê, sân khấu không che giấu bất cứ kỹ thuật nào, tất cả đều bày ra rõ ràng, mộc mạc trước mắt khán giả. Điều đó đòi hỏi sự tập trung cao độ của người diễn viên khi không chỉ chú tâm hoàn thành vai diễn mà còn phải phối hợp thật nhịp nhàng với cả ê-kíp để thể hiện đúng vị trí, nhiệm vụ của mình trong vai trò bối cảnh nền của vở.

Từng đảm nhận đến 3 vai diễn trong vở Cát trắng như gạo, cũng mang tính chất thể nghiệm và từng tham gia Cuộc thi Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc tại Thanh Hóa năm 2015, Mê Đê không phải là một vai diễn quá khó với NSƯT Hoàng Yến. Chính chị cũng là linh hồn của vở diễn khi thể hiện tròn trịa một nhân vật với nội tâm vô cùng phức tạp như Mê Đê: người phụ nữ si tình và đầy kiêu hãnh sẵn sàng làm tất cả vì tình yêu và cũng đáng sợ đến tột cùng khi bị phản bội. Đến nay, sự trả thù của Mê Đê đối với người chồng bội phản Jason – hạ độc chết tình địch và cha của ả, tự tay giết chết 2 con – vẫn làm nhân loại phải rùng mình vì sự tàn bạo và trăn trở về những bi kịch gây nên bởi sự ích kỷ, mù quáng của con người mà cao hơn nữa là những bất công trong một xã hội áp bức, trọng nam khinh nữ. Mê Đê vẫn cứ là vở bi kịch được cả thế giới yêu thích, được diễn đi diễn lại suốt hàng ngàn năm qua và mỗi liên hoan sân khấu tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều dễ dàng bắt gặp Mê Đê.

Vở kịch thử nghiệm Mê Đê của Nhà hát Thế giới Trẻ sẽ dự thi vào sáng 16/11 tại rạp Đại Nam (89 Phố Huế, Hà Nội).

Tin – ảnh: Ngọc Tuyết

Nguồn: http://hiec.org.vn/thu-nghiem-lam-moi-kich-co-dien-me-de-15018.html

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *