PGS.TS. Vũ Ngọc Thanh: Hạnh phúc của nghề giáo nhiều khi chỉ là chứng kiến được sự hiếu học và thành đạt của học trò.

Ngày 20.11.2015, Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM đã long trọng tổ chức buổi lễ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam lần thứ 33 (20/11/1982 – 20/11/2015). Trong buổi tôn vinh nghề giáo và tri ân nhà giáo ý nghĩa này, PGS.TS Vũ Ngọc Thanh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Chủ tịch HĐ Khoa học – Đào tạo của Nhà trường đã có những lời phát biểu sâu sắc, tâm huyết và nhiều cảm xúc, thể hiện được tinh thần của nhà trường trong sự nghiệp gieo trồng những hạt nhân cho nghệ thuật nước nhà. Dưới đây là phát biểu của PGS.TS Vũ Ngọc Thanh.

“Hôm nay là một ngày vui, một “happy day” đối với ngôi trường của chúng ta, bởi vì chúng ta có cơ hội họp mặt ở khán phòng này, tại ngôi trương thân yêu này, để tôn vinh nghề giáo cao quý của chúng ta cũng như tri ân tất cả các thế hệ thầy cô của Nhà trường và để kỉ niệm 1 ngày rất ý nghĩa: 33 năm Ngày Nhà giáo VN.

Vừa rồi, chúng ta đã được nghe thư chúc mừng của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh gửi chung cho các thầy cô giáo trong toàn ngành. Ngày hôm qua và hôm nay, Bộ trưởng và nhiều đ/c Thứ trưởng đã gửi tin nhắn chúc mừng, thông qua Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu nhà trường gửi lời chúc mừng của Bộ trưởng và các Thứ trưởng đến với toàn thể cán bộ quản lý, giảng viên của nhà trường ngày hôm nay.

Trong ngày vui và rất ý nghĩa này, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu bày tỏ sự cảm ơn Lãnh đạo Bộ; kính gửi đến quý đại biểu và các thầy cô lời chúc tốt đẹp nhất, sức khỏe, hạnh phúc và sự thành công trong sự nghiệp trồng người.

Được biết, trong những năm qua, tập thể cán bộ quản lý, tập thể sư phạm luôn tự hào với truyền thống đào tạo của Nhà trường, với thương hiệu của trường ta đã được vun đắp qua nhiều năm tháng, bởi các thế hệ thầy cô trong nhà trường qua nhiều thời kỳ. Trong năm học này, các tập thể thầy cô đã và đang đóng góp rất nhiều công sức, đổi mới, nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, theo hướng đào tạo tinh hoa nhân lực nghệ thuật SK-ĐA cho khu vực phía nam và toàn quốc. Nhà trường luôn ghi nhận, trân trọng sự đóng góp, sự tận tụy, tâm huyết, sự chăm lo, toàn tâm toàn ý với sự nghiệp ấy của các thầy cô, của các tập thể sư phạm. Trong buổi lễ đầy ý nghĩa này, thay mặt Đảng ủy, BGH tôi xin chúc mừng các thầy cô và ghi nhận, đánh giá rất cao những đóng góp đó của quý thầy cô cho sự nghiệp đào tạo nghệ thuật SK-ĐA và sự phát triển chung của nhà trường.

Trong những năm tới, sự nghiệp đào tạo của Nhà trường đang đặt ra nhiều nhiệm vụ to lớn, trọng tâm là nâng cao chất lượng đào tạo và nhiệm vụ chủ yếu là hoạt động học tốt và dạy tốt. Đội ngũ giảng viên Nhà trường phấn đấu đến năm 2017 có ít nhất 2-3 giáo sư, 12-15 tiến sĩ, 25-30 thạc sĩ, đáp ứng được nhu cầu đào tạo và hoàn thành nhiệm vụ chính trị do Bộ giao. Để đạt được mục tiêu đó, trong bối cảnh cơ chế thị trường, chúng ta có nhiều cơ hội và cũng có rất nhiều cám dỗ, đề nghị các thầy cô chúng ta nên thường xuyên nhìn lại mình, để thực sự gương mẫu trong bản lĩnh, trí tuệ, đạo đức, nhân cách và làm gương trong học đường, công sở và xã hội.

Trong buổi lễ đầy ý nghĩa này, với tư cách là một đồng nghiệp của các thầy cô, tôi xin được phép trao đổi và chia sẻ đôi điều. Đó là về sứ mạng và hạnh phúc của nhà giáo. Trong cuộc sống, do chọn nghề và cả do phân công xã hội, có người chọn sứ mạng cuộc đời là thầy thuốc, doanh nhân, kỹ sư, nhà giáo…Tôi nghĩ, khi mỗi thầy cô đã xác định cho mình sứ mạng của cuộc đời mình là nghề giáo thì chúng ta sẽ theo đuổi đến cùng nghề nghiệp ấy.

Và hạnh phúc lớn nhất của nghề giáo có lẽ là thấy học sinh của mình thành đạt, vẫy vùng nơi bể rộng sông dài của nghệ thuật và có sự đóng góp đáng kể cho sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của nước nhà. Hạnh phúc của nghề giáo nhiều khi chỉ là việc ở lớp học chứng kiến được sự hiếu học của học trò. Ví dụ như hết giờ học mà học trò vẫn còn mải mê làm việc, muốn được học thêm và hỏi thầy thêm. Hạnh phúc khi thấy 9 giờ tối, thầy và trò vẫn mải mê học tập trên lớp; hoặc đơn giản hơn là khi tìm được, giới thiệu cho các SV một cuốn sách mới, một giáo trình hay; chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp; khuyến khích các thành công dù nhỏ của SV; truyền cảm hứng bằng cảm xúc từ sự yêu nghề; cho các em bắt đầu sự tự tin, từ những bước đi chập chững để trở thành các nghệ sĩ, nhà quản lý giáo dục tương lai…

Nhưng sứ mạng và hạnh phúc ấy luôn gắn bó chặt chẽ với nhau. Để có hạnh phúc, không thể không hoàn thành sứ mạng. Mong rằng các thầy cô luôn sở hữu, giữ mãi sứ mạng và hạnh phúc của người thầy: yêu nghề bao nhiêu càng yêu người bấy nhiêu và ngược lại; để đóng góp công sức cho sự nghiệp trồng người nhiều vinh quang nhưng cũng không ít gian nan của trường ta. Chúc các thầy cô luôn vững tay chèo, đưa các thế hệ học sinh đến bến bờ tri thức và bến bờ nghệ thuật”.

Cũng tại buổi lễ, nhà trường đã trân trọng vinh danh các giảng viên, cán bộ công nhân viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy. Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ kỷ niệm:

PGS.TS Vũ Ngọc Thanh phát biểu tại lễ nhà giáo Việt Nam 20/11/2015 IMG_0153 IMG_0155 IMG_0161 IMG_0236 IMG_0248

Ban Truyền thông

Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *