Xe màu và vai trò của xe màu với truyền hình trực tiếp

Ngày nay truyền hình đã trở thành món ăn không thể thiếu trong đời sống giải trí của mỗi gia đình. Sóng truyền hình có mặt ở khắp nơi và tần xuất của nó không còn bị giới hạn bởi không gian và thời gian nữa, cùng với sự phát triển của công nghệ nghe nhìn, truyền hình cũng có những bước tiến vĩ đại, từ kỹ thuật Analog đã vươn tới kỹ thuật Digital, Cable và hệ thống truyền hình vệ tinh cũng bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Ngoài việc cải thiện đáng kể về chất lượng âm thanh và hình ảnh, tư duy sản xuất các chương trình cũng có những bước thay đổi đáng kể. Từ việc phát sóng những chương trình được ghi hình từ trước (offline) dần dần truyền hình đã xuất hiện những nội dung được phát sóng trực tiếp, ý nghĩa của việc phát sóng trực tiếp là truyển tải đến khán giả nội dung của một sự kiện đang diễn ra tại một nơi nào đó, nhằm giúp cho khán giả có cơ hội tiếp cận thông tin đầy đủ nhất từ sự kiện đó nhanh chóng và chính xác. Chính ý tưởng này, đã mang đến cho khán giả một cảm giác tươi mới, giàu tính tương tác…Nhưng để có được những hình ảnh ghi hình trực tiếp đó, những người làm truyền hình phải nỗ lực rất nhiều, trong đó điều đáng kể nhất chính là sự đầu tư về hạ tầng kỹ thuật và một nhân tố không thể thiếu đó chính là kỹ thuật xe màu. Vậy Xe màu là gì?

 Xe màu 

Xe màu là một loại xe được thiết kế đặc biệt, trông bề ngoài của nó giống như một chiếc xe tải, trong thùng xe được gắn các thiết bị kỹ thuật, như thiết bị phát sóng, ghi hình..nó đóng vài trò như một trường quay di động, chuyên dùng để xử lý tín hiệu âm thanh và hình ảnh cho một buổi ghi hình và phát sóng trực tiếp đến khán giả.

Xe màu

Một mẫu Xe truyền hình lưu động

Xe màu được xử dụng trong trường hợp nào?

trước đây xe màu chỉ được sử dụng trong những sự kiện quan trọng của quốc gia, hoặc các chương trình văn hóa lớn. Nhưng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, ngày nay xe màu xuất hiện rất nhiều trong các chương trình ghi hình khác nhau, có thể đó là một chương trình Games Show, một chương trình văn hóa giải trí hay một Show truyền hình thực tế. Xe màu thường được sử dụng trong các sự kiện diễn ra quá xa các trung tâm sản xuất của đài truyền hình.

Cấu tạo của xe màu bao gồm những gì?

Thùng xe được thiết kế rất khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho ekip ghi hình làm việc, như đạo diễn các kỹ thuật viên xử lý hình ảnh. Xe màu còn được trang bị các thiết bị kỹ thuật hiện đại, như thiết bị kiểm soát Âm thanh, Hình ảnh, thiết bị phát điện dự phòng…

Xe màu

Không gian làm việc trong xe TH lưu động

Mix Control

Đây là trái tim của xe màu, thiệt bị này được gọi là bản Mix trộn hình, nơi xử lý tất các tín hiệu Camera được truyền tải từ hiện trường, người đạo diễn sẽ dựa trên kinh nghiệp của mình, để đưa ra những quyết định trong việc lựa chọn góc máy đẹp nhất để đưa hình ảnh đó lên sóng.

Xe màu

Bàn Mix trộn hình

Sound Control

Trong xe màu còn có một thiết bị kiểm soát âm thanh, với lĩnh vực nghe nhìn, âm thanh đóng một vai trò rất quan trọng, nó quyết định phần lớn sự thành công của một chương trình. Các đường tín hiệu âm thanh được lấy từ những âm thanh được chọn lọc trong hiện trường, có thể từ máy quay hoặc từ các thiết bị quản lý âm thanh của sự kiện đó.

Xe màu

Bàn Mix trộn Âm thanh

Camera.

Một chiếc xe màu tiêu chuẩn thường sẽ bao gốm 6 thiết bị ghi hình, hay nói cách khác là được trang bị 6 Camera chuyên dụng, những thiết bị này được triển khai ghi hình và kết nối trực tiếp với bàn Mix gắn trên xe màu.

camera

Camera Thu hình

Monitor Control

Đây là những màn hình Tivi chuyên dụng, nó cho phép đạo diễn quan sát hình ảnh đang diễn ra tại hiện trường thông qua cáp nối với các máy quay, những màn hình chuyên dụng này cung cấp những hình ảnh có sắc tố màu rất trung thực.

monitor

Màn hình Monitor Control

Đầu phát.

Đây cũng là một nhân tố quan trọng, nó là nơi truyền tải hình ảnh cuối cùng, hay còn gọi là nơi truyền tải những hình ảnh sau khi được xử lý đến với khản giả đang theo dõi trên sóng truyền hình.

Xe màu

Đầu phát tin hiệu

Hệ thống máy phát điện

Hệ thống này ít được sử dụng, bởi xe màu thường dùng chung nguồn điện được kết nối tại chỗ, trong 1 số trường hợp do điều kiện không đảm bảo về nguồn điện, hệ thống này sẽ được sử dụng để cung cấp nguồn điện riêng cho xe màu.

Nhằm nâng cao chất lượng chương trình, xe màu được thiết kế đặc biệt và được cách âm tối đa vì thế mọi liên lạc và chỉ đạo giữa các thành viên trong ekip đều thông qua hệ thống bộ đàm chuyên dụng.

Thông thường một ekip xe màu được biên chế từ 12-15 người, bao gồm đạo diễn, các biên tập viên, kỹ thuật viên dựng hình và các Cameraman. Để có được một chương trình phát sóng trực tiếp hoàn hảo, đòi hỏi những người làm truyền hình phải có một sự phối hợp rất nhịp nhàng với nhau, bởi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng dẫn đến những sự cố khôn lường, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh, hình ảnh cũng như nội dung chương trình.

Ban biên tập

(Sưu tầm từ trang kyxaodienanh.com)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *