Lễ kỷ niệm ngày Truyền thống ngành Sân khấu Việt Nam

Sáng ngày 24/9/2015, Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Truyền thống ngành Sân khấu Việt Nam (hay còn gọi là ngày Giỗ tổ ngành Sân khấu diễn ra thường niên vào ngày 12/8 âm lịch).

IMG_4126

IMGS0263

Đến tham dự Lễ kỷ niệm và cúng tổ có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía nhà trường, PGS – TS thầy Vũ Ngọc Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện lãnh đạo Ban Giám hiệu và các thầy cô qua các thời kỳ là những người thực hiện những nghi thức cúng tổ đầu tiên. Tham dự buổi lễ còn có các cựu sinh viên, nghệ sĩ trẻ và đông đảo
sinh viên – học sinh đang theo học tại trường.

IMGS0206

IMGS0252

IMG_4097

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp giỗ tổ là cơ hội họp mặt các nghệ sĩ đã và đang làm nghề cùng về trường tụ hội để tôn vinh và nhớ ơn Tổ nghiệp, đồng thời cũng là ngày hội để các giới nghệ sĩ TP.HCM qua nhiều thế hệ có dịp trao đổi, chia sẽ và trải nghiệm về làm nghề trong lĩnh vực sân khấu.

Giỗ tổ Sân khấu 2015

 

Vai trò của lĩnh vực sân khấu trong công tác giảng dạy và học tập của trường ta là điều không thể phủ nhận. Các sinh viên trường luôn được các thầy cô truyền thụ những tinh hoa mà các thế hệ đi trước, những vị Tổ nghề tài hoa, chắt lọc tinh hoa sân khấu lâu đời truyền lại cho các thế hệ tiếp nối không ngừng phát triển, nâng cao giá trị thẩm mỹ và thắp sáng trên sân khấu dân dã, bình dị qua nhiều thế hệ. Chính vì vậy, Lễ Giỗ Tổ mang ý nghĩa một ý nghĩa vô cùng to lớn với các thầy cô và sinh viên trường. Mỗi người đều thể hiện sự thành kính trước Tổ nghiệp và ý thức bồi dưỡng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp của mỗi cá nhân nghệ sĩ, không làm hổ thẹn với các bậc tiền nhân đã có công lao khai mở nền nghệ thuật sân khấu nước nhà

IMG_4167

Phát biểu tại buổi lễ, PGS – TS Vũ Ngọc Thanh, Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh: “Giỗ tổ ngành sân khấu mỗi năm là dịp để các nghệ sĩ thế hệ sau tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với những người đi trước đã có công dìu dắt vào nghề. Hoạt  động đầy ý nghĩa này còn giúp cho tập thể thầy cô giáo, sinh viên – học sinh trường ghi nhớ công lao to lớn của những vị tổ nghề tài hoa, các bậc tiền nhân đã chắt lọc tinh hoa sân khấu lâu đời truyền lại cho các thế hệ tiếp nối. Để từ đó, những thế hệ sinh viên – học sinh khi rời ghế nhà trường sẽ có những đóng góp thiết thực cho nền nghệ thuật nước nhà”. Thầy Hiệu trưởng còn mong muốn các bạn sinh viên – học sinh trường luôn giữ được ngọn lửa cống hiến, sáng tạo đầy đam mê và hứng khởi, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của nền sân khấu Việt Nam.

IMGS0242

IMGS0218

Tại lễ Giỗ Tổ, nhiều tiết mục sân khấu đặc sắc, hấp dẫn được sinh viên từ các nhóm lớp nhà trường trình diễn trong không khí trang nghiêm cung thỉnh Tổ nghiệp. Ngoài ra không gian giao lưu văn nghệ của các thế hệ sinh viên và nghệ sĩ luôn rộn ràng với những tiết mục ngẫu hứng, được khán giả tán thưởng bằng những tràng pháo tay liên tục đã cho thấy những niềm vui và ý nghĩa mà Lễ giỗ tổ sân khấu truyền thống năm nay mang lại.

IMG_4137

LƯƠNG ĐỨC ANH

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *