Lắng đọng, ấn tượng và nhiều cảm xúc trong ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày 20/11/2017, trong không khí của toàn xã hội tôn vinh nghề giáo, tri ân nhà giáo, Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM hòa chung không khí cả nước cùng tổ chức kỷ niệm, tri ân các nhà giáo đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày nhà giáo VN năm 2017 tại Nhà hát Thế giới trẻ – Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM. Đến dự lễ có nhiều vị đại biểu, khách quý đại diện cho các cấp, ngành của Bộ VHTTDL và Thành phố, Đảng ủy – Ban Giám hiệu các nhiệm kỳ, nhiều thầy cô là NSND, NSƯT, NGƯT từng công tác lâu năm tại nhà trường, các thầy cô đại diện khoa, phòng, đơn vị trực thuộc và các học viên, sinh viên.Tại buổi lễ, PGS-TS Vũ Ngọc Thanh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường – đã phát biểu, chúc mừng các thầy cô, bày tỏ sự tri ân các thế hệ nhà giáo và tập thể sư phạm hiện nay của Nhà trường. Nhân dịp này, thầy Hiệu trưởng cũng chúc các thầy cô dồi dào sức khỏe, thêm niềm cảm hứng, động lực và năng lượng mới để tiếp tục sự nghiệp đào tạo nghệ thuật.Tự bao đời nay, hình ảnh của các thầy cô giáo đã được ví như những người đưa đò miệt mài theo năm tháng cho bao lứa học trò cập bến bờ mơ ước. Ở những tháng ngày của giảng đường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, “người đưa đò”  đã trang bị cho mỗi chúng ta những hành trang vững chắc nhất để bước vào cuộc sống trưởng thành đầy gian nan, vất vả…

Nhân dịp này, Nhà trường cũng đã tổ chức tôn vinh, khen thưởng những thành tích xuất sắc mà tập thể giảng viên, cán bộ nhân viên, sinh viên đã đạt được trong năm 2017.

Buổi lễ kỷ niệm đã diễn ra ấm áp, thân tình và ý nghĩa. Trong không khí đó, ban truyền thông trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh đã ghi lại những khoảnh khắc đầy cảm xúc.

PGS.TS Trần Luân Kim – nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM.

Về trường với cương vị hiệu trưởng  từ 1985  đến 1991 khi là trường còn là một đơn vị trực thuộc – Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (PGS.TS Trần Luân Kim là Hiệu trưởng thứ 2 của Trường), sau đó thầy chuyển công tác làm Viện trưởng viện phim Việt Nam, chủ tịch hội Điện ảnh Việt Nam…Nhưng trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM là nơi thầy hằng năm trở về trong ngày nhà giáo. Thầy chia sẻ: “Lúc về trường năm 1985, trường gặp nhiều khó khăn và việc đào tạo gần như là bế tắc; thầy đã tập hợp anh em đã tổ chức đào tạo các lớp ĐH như ĐH Lý luận Phê bình, ĐH Đạo diễn, ĐH Quay phim và Diễn viên…; số học viên các lớp sơ khởi đó hiện nay phần lớn đã thành danh, trở thành nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nổi tiếng….Thầy thực sự rất vui mừng và cảm động cho những tháng ngày gian khó đó. “20 – 11 với tôi luôn đầy kỷ niệm, để nhớ lại một thời gian khó đó, nhớ đến đồng nghiệp, học trò đã từng gắn bó với trường…” – Thầy bộc bạch. Đây cũng là ngày động viên cho bản thân Phó giáo sư để tự hào về những tháng ngày đã cống hiến tại trường.

Giảng viên – NSƯT Công Ninh – Phụ trách khoa Đạo diễn Sân khấu, Điện ảnh.

Học Diễn viên và Đạo diễn tại trường rồi sau đó đi du học tại Liên Xô chuyên ngành Đạo diễn Sân khấu, Công Ninh quay trở về trường với vị trí là giảng viên, hiện là Phụ trách khoa Đạo diễn Sân khấu, Điện ảnh, anh chia sẻ chính nhà trường đã tạo điều kiện cho anh học và đi du học để vững chãi với nghề đang có của mình; rồi từ đó đứng trên bục giảng làm nhiệm vụ của người làm thầy cho bao thế hệ học sinh – sinh viên; với anh, trường là một ngôi nhà ấm áp cho anh quá nhiều thứ và anh nghĩ mình cần phải có “Nghĩa” để đáp đền lại công sức đó bằng việc gắn bó ruột thịt với nhà trường để giảng dạy dìu dắt các thế hệ trẻ…

Giảng viên – Diễn viên Hồng Thắm, Giảng viên Khoa Kịch hát, Nhạc Dân tộc; gương mặt quen thuộc của các Sân khấu TP.HCM và các kênh truyền hình HTV

Hồ Thị Hồng Thắm từ 1997 bước chân vào trường CĐ Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM với chuyên ngành Diễn viên Cải lương, sau đó học Đạo diễn Sân khấu và tiếp tục ở lại trường giảng dạy từ 2003; đạt giải Trần Hữu Trang 2011 cũng là một bước ngoặt tạo động lực để chị tiếp tục gắng bó với khoa Kịch hát Dân tộc – truyền lửa và kinh nghiệm để bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật Cải lương cùng với các thầy cô đi trước. Hồng Thắm chia sẻ: “20 năm gắn bó, năm nào cũng vậy, cứ mỗi năm 20 – 11 thì cảm xúc khó tả, có khi vui lắm vì được nhìn thấy ôm các thầy cô cũ, rồi mình được đón nhận những tình cảm các em dành cho, nhưng có lúc thấy cũng chạnh lòng vì càng về sau thì những thầy cô thân yêu của mình cứ vắng dần, vắng dần; có người đã không còn, không còn đủ sức khỏe để trở lại trường nữa…Những hình ảnh của các em đang vui tươi, hồn nhiên biểu diễn khả năng nghệ thuật trước Thắm bây giờ chính là hình ảnh của Thắm 20 năm trước biểu diễn tặng thầy cô…Đứng ở vị trí đó, thấy vừa vui, vừa tủi khó tả…”

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trung Thu – GV thỉnh giảng Khoa Nhiếp ảnh:

“Tôi chỉ là GV thỉnh giảng tại trường, nhưng với tôi, trường là một nơi không thể thiếu trong công việc của mình vì ở đây tôi được sống hằng ngày với nghề, được đưa các em đến gần hơn với nghệ thuật Nhiếp ảnh” – Nhiếp ảnh gia chia sẻ.Trên cuộc đời có biết bao tình cảm vô cùng thiêng liêng và sâu sắc, và mỗi tình cảm đều có ý nghĩa khác nhau. Tình thầy – trò là một trong những tình cảm đặc biệt đó. Và những tình cảm đó đã, đang và sẽ chấp cánh cho bao ước mơ nghệ thuật vươn cao xa toàn quốc và vươn đến tầm quốc tế. Biết ơn thầy cô, biết ơn các thế hệ đã gầy dựng nên một ngôi trường vững mạnh, khang trang; sinh viên trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM gửi gắm vào lễ kỷ niệm một lời hứa: cố gắng dành tặng cho thầy cô, nhà trường những thành quả trong học tập và sáng tác nghệ thuật tốt nhất trong hiện tại và tương lai.

  • Một số hình ảnh khác của lễ kỷ niệm:

Ban Truyền thông

Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *