BÀI PHÁT BIỂU CỦA PGS-TS VŨ NGỌC THANH – BÍ THƯ ĐẢNG ỦY, HIỆU TRƯỞNG- TẠI LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Hôm nay là một ngày vui, một sự kiện đầy ý nghĩa, cũng là ngày hội trường, với dạt dào niềm vui và tràn đầy cung bậc cảm xúc.

Trước hết, trong sinh nhật tuổi 40 của một cơ sở đào tạo nghệ thuật, xin được tôn vinh một mái trường.

40 năm – gần nửa thế kỷ đồng hành cùng đất nước từ ngày thống nhất, Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Nhà trường đã đào tạo nhiều nghìn SV, nhiều thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên tài năng, nhiệt huyết, với trình độ chuyên môn vững vàng, công tác trên các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, truyền hình, nhiếp ảnh, góp phần đáng kể vào việc giữ gìn, phát triển nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Thành tích to lớn của Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và vinh danh. Tháng 10/2015, cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Nghệ thuật Sân Khấu 2 đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 3. Trong những năm qua, nhiều thày cô đã đươc trao tặng các phần thưởng cao quý.

Năm học này, hồ sơ tuyển sinh đầu vào vượt hơn 15%; nhiều ngành tuyển vượt chỉ tiêu 10%. Đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong chặng đường 40 năm qua và hiện nay là nhờ sự nỗ lực to lớn của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, giảng viên, người lao động Nhà trường qua các thời kỳ khác nhau.…

Và vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập trường, đánh giá và ghi nhận đúng mức thành tích của trường trong thời gian qua, nhiều tập thể, cá nhân đã được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Trường được UBND TP.HCM tặng cờ Truyền thống, Bằng khen cùng nhiều sự vinh danh khác.

Trong ngày hội trường này, xin được tri ân các thế hệ thầy cô.

Trong 40 năm qua, nhiều thế hệ thầy cô đã góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu cơ sở đào tạo nghệ thuật này. Trong số họ, nhiều người đã đặt dấu ấn quan trọng trong lịch sử hình thành, phát triển và hội nhập của trường. Đó là nhiều thầy cô trong Đảng ủy, BGH, Hiệu trưởng Nhà trường qua các thời kỳ.

Có một điều đáng trân trọng, trong quá khứ hay hiện tại, những bộn bề khó khăn không dập tắt được tinh thần hăng say và cháy hết mình với tình yêu nghệ thuật của thầy và trò Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP. HCM.

Hôm nay, thầy trò trường ta cùng tri ân, nhớ đến các thế hệ thầy cô, trong đó có những người đã khuất. Họ đã và đang trọn đời cống hiến cho sự nghiệp trồng người, kiên trì và miệt mài, làm những người chở đò thầm lặng và bền bỉ, đưa bao thế hệ học trò cập bến bờ nghệ thuật.

Những bó hoa tươi thắm hôm nay của đại diện các thế hệ SV chỉ mới bày tỏ được phần nào sự tri ân của Nhà trường, của SV đối với các thế hệ thầy cô, nhưng là hình ảnh thật đẹp đẽ của tình thày trò, của sự tôn sư trọng đạo.

Trong ngày tay bắt mặt mừng khi nhiều thế hệ SV có dịp gặp nhau, xin vinh danh những SV đã góp phần làm rạng danh mái trường thân yêu.

Trường Đại học SK-ĐA TP.HCM tròn tuổi 40, nghĩa là đã có gần 40 thế hệ sinh viên trưởng thành, mang kiến thức, sự tự tin và bản lĩnh cống hiến cho xã hội, cho đất nước. Nhiều cựu SV đã và đang giữ vị trí then chốt trong các cơ quan văn hóa nghệ thuật trải dài khắp đất nước, từ Bắc chí Nam, bổ sung nguồn nhân lực trong lĩnh vực quản lý, sáng tác, biểu diễn nghệ thuật cho nền sân khấu, điện ảnh nước nhà. Nhiều tên tuổi nghệ sĩ đã bay cao bay xa và ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ. Nhiều tác phẩm, vai diễn của họ có sức lay động sâu sắc, có sức sống mạnh mẽ và sự lan tỏa trong cộng đồng.

Nhà trường tự hào đã thành công khi đào tạo họ và chính họ đã mang về vinh quang cho Trường, khi trở thành những nghệ sĩ, ngôi sao SK-ĐA. Và thông qua việc tạo nên những vai diễn, tác phẩm lớn, họ đã góp phần viết nên những trang sử đẹp đẽ của một ngôi trường giàu đam mê học tập và sáng tạo.

Trở thành trường đại học vào tháng10/2009, cơ sở vật chất của Trường đã được Bộ chủ quản quan tâm, từng bước đầu tư, nâng cấp. Hiện nay, Trường có 11 khoa chuyên môn, 6 phòng chức năng, 5 đơn vị trực thuộc với số lượng cán bộ, giảng viên gần 150 người. Đội ngũ cán bộ, phòng, khoa, đơn vị, đội ngũ giảng viên, chuyên viên ngày càng được bổ sung, chuẩn hóa. Lực lượng giảng viên thính giảng gồm nhiều PGS-TS, NSND, NSUT, NGND, NGUT với trên 100 người. Điều đáng trân trọng là dù cuộc sống của một bộ phận thày cô còn không ít khó khăn, vất vả, lo toan nhưng họ luôn tâm huyết với công việc, yêu thương sinh viên, gắn bó với sự nghiệp đào tạo của Nhà trường.

Hiện nay, công tác đào tạo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm luôn được Đảng ủy, BGH quan tâm nhằm ngày càng nâng cao chất lượng, đổi mới tư duy, chương trình, cập nhất giáo trình hiện đại của thế giới; phát huy năng lực, năng khiếu người học, lấy người học là trung tâm đào tạo, tạo nên những sản phẩm đào tạo giàu sức sáng tạo và đam mê dấn thân, cống hiến cho cộng đồng.

Tập thể Đảng ủy, BGH luôn đoàn kết, nhất trí, đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo, luôn năng động, sáng tạo trong công tác; có nhiều giải pháp tạo ra nhiều bước chuyển đổi tích cực về mọi mặt, ổn định, phát triển bền vững Nhà trường.

Tuy vậy, còn không ít khó khăn, cả chủ quan và khách quan, với sự nghiệp đào tạo nghệ thuật của Trường. Mặt khác, dù Nhà trường đã có những thành tích đáng ghi nhận nhưng nếu đặt trong hệ thống quy chiếu đào tạo nghệ thuật khu vực và quốc tế thì vẫn còn nhiều điều hạn chế, bất cập…

Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ-TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) “về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”, Lãnh đạo Nhà trường nhận thức sâu sắc rằng việc đổi mới đào tạo nghệ thuật như một sứ mệnh, nếu không sẽ tụt hậu vì chậm phát triển. Đặc biệt, chúng tôi luôn xác định việc kiên trì và đổi mới, hiệu quả trong đào tạo để bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống của dân tộc là một vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao của mình.

Đây là dịp Nhà trường đúc kết những bài học kinh nghiệm quý giá trong chặng đường 40 năm qua để hướng đến sự phát triển toàn diện và bền vững trong xu thế hội nhập quốc tế với những mục tiêu đã được đề ra trong “Chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn 2030”.

Nhân dịp Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các cấp, các ngành và đề nghị, mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành hiệu quả với sự nghiệp xây dựng và phát triển, sứ mệnh trồng người, đào tạo nhân tài nghệ thuật SK-ĐA của Trường Đại học SK-ĐA TP. HCM.

Chúng tôi nguyện làm hết sức mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Bộ VHTTDL giao cho, và được xã hội đặt hàng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *